จังหวัดลพบุรี

LOPBURI PROVINCE

ข่าวสาร & กิจกรม

16 กุมภาพันธ์ วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

     วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 07.00.น. นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ ตลอดจนพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมแต่งกาย ด้วยผ้าไทยย้อนยุค นุ่งโจง ห่มสไบ สวมหน้ากากอนามัย ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์ จำนวน 56 รูป ณ ภายในโบราณสถานพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยได้รับความเมตตาจาก ท่านเจ้าคุณพระกิตติญาณเมธี เจ้าคณะอำเภอเมืองลพบุรี ฝ่ายธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำขบวนออกรับบิณฑบาต เพื่ออุทิศถวาย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระองค์ท่าน โดยพร้อมเพียงกัน
     โอกาสเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี ยังได้นำผู้ร่วมพิธีประกอบพิธีบวงสรวง ดวงพระวิญญาณ ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ณ พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ภายในโบราณสถานชั้นใน ของพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จังหวัดลพบุรี ซึ่งสถานที่เสด็จออกรับคณะราชทูตต่างประเทศ และเป็นพระที่นั่งองค์เดียวที่อยู่นอกกรุงศรีอยุธยาที่มีหลังคาเป็นทรงมณฑปแหลม มหาปราสาท ศิลปกรรมแบบไทยผสมผสานกับฝรั่งเศส
     ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงสถาปนาเมืองลพบุรี เป็นราชธานีแห่งที่ 2 และ เป็นผู้นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่สยามประเทศ ทั้ง ด้านการทูต การค้า การปกครอง การทหาร และวรรณคดี ทำให้จังหวัดลพบุรี และประเทศไทยเรา มีความเจริญรุ่งเรืองจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งพระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ ต่อชาวลพบุรี อย่างหาที่สุดมิได้

แกลเลอรี่รูปภาพ

ข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจ