จังหวัดลพบุรี

LOPBURI PROVINCE

ข่าวสาร & กิจกรม

ลพบุรีไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ เตรียมผ่อนคลายมาตรการการจัดงานประเพณีที่จำเป็น  

     วันที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมพระปรางค์สามยอด ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลพบุรี จังหวัดลพบุรีได้แถลงข่าวสถานการณ์การณ์โควิด-19 จังหวัดลพบุรี โดยนายวชิระ เกตุพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี นายประสิทธิ์ ปิ่นบุญ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี  และนายชนบท บัวหลวง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี ร่วมกันแถลงสรุปสถานการณ์การเกิดโรคโควิด-19ของจังหวัดลพบุรี โดยนายชนบท บัวหลวง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรี  แถลงว่า จังหวัดลพบุรีมีการส่งตรวจหาเชื้อสะสมทั้งหมด 3,081 ราย ไม่พบเชื้อ 3,031 ราย รอผลตรวจ 29 ราย ผู้ป่วยสะสม  21 ราย รักษาหายแล้ว 20 ราย เหลือเพียง 1 ราย วันนี้ไม่มีผู้ป่วยรายใหม่ โดยในสัปดาห์นี้มีการออกคัดกรองในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงใน 7 กลุ่ม จำนวน 820 ราย และมีข้อฝากสำหรับประชาชนให้เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ สระผม ทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน เนื่องจากอาจมีการนำเชื้อจากนอกบ้านไปสู่บุคคลภายในบ้านโดยที่ไม่รู้ตัว สำหรับการจัดงานเลี้ยงตามประเพณีต่างๆ ที่จำเป็น ขอให้ปรับรูปแบบโดยงดเว้นการรับประทานอาหารร่วมกัน และใช้ภาชนะตักอาหารส่วนตัว
     นายประสิทธิ์ ปิ่นบุญ  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลพบุรี  แถลงว่า สำนักงานท่องเที่ยวแลกีฬาจังหวัดลพบุรี ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคณะทำงานตรวจติดตามฯ คณะที่ 1 ได้ออกตรวจสนามกีฬา ลานกีฬา ลานกิจกรรม และสวนสาธารณะ สนามมวย โรงเรียนสอนมวย ค่ายมวย โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว สนามยิงปืน สวนน้ำ สวนสนุก ในจังหวัดลพบุรีอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีบางกิจการได้รับการผ่อนคลายให้เปิดดำเนินการได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค เช่น สนามยิงปืน ค่ายมวย ฟิตเนส สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ซึ่งต้องเน้นการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส การจำกัดเวลาของผู้ที่มาใช้บริการ และควบคุมไม่ให้มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีกับสถานประกอบกิจการ  สำหรับบางกิจกรรม เช่น สระว่ายน้ำ ที่ยังไม่อนุญาตให้เปิด เนื่องจากขณะว่ายน้ำไม่สามารถสวมหน้ากากและจะมีสิ่งคัดหลั่ง (น้ำมูก น้ำลาย)  เป็นความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อ ขอให้รอการประกาศผ่อนคลายจากทางจังหวัดฯ ต่อไป
     นายวชิระ เกตุพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี แถลงว่า ในวันนี้จังหวัดฯ ได้จัดการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อโดยมีการหารือแนวทางการผ่อนคลายในการจัดงานประเพณีที่จำเป็น โดยหากมีคนร่วมงานไม่เกิน 300 คน ให้ขออนุญาตจากนายอำเภอ ซึ่งจังหวัดฯ จะได้ออกคำสั่งและมาตรการควบคุมในเร็วๆ นี้ และขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดฯ กำหนด ได้แก่ การลงทะเบียนเข้า-ออก จังหวัดฯ ของประชาชนจากทุกจังหวัดเพื่อเข้าสู่มาตรการกักตัวหากมาจากจังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น การห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว และการห้ามเล่นการพนักทุกชนิด หากประชาชนพบเห็นการกระทำที่ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดฯ ขอให้แจ้งที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลพบุรีและศูนย์ดำรงธรรมทุกอำเภอ./

สุภาวดี สมศรี สนง.ประชาสัมพันธ์ จ.ลพบุรี-ข่าว

แกลเลอรี่รูปภาพ

ข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจ