จังหวัดลพบุรี

LOPBURI PROVINCE

ข่าวสาร & กิจกรม

จังหวัดลพบุรีแถลง ไม่พบผู้ป่วยCOVID-19 เพิ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ทำความเข้าใจมาตรการร้านอาหาร ตลาดนัด และการเดินทางข้ามจังหวัด

วันที่ 8 มกราคม 2564 เวลา 14.00 น. นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยสาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนารายณ์ ร่วมกันแถลงข่าวถึงความคืบหน้าการแพร่ระบาดของโควิด 19  ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

     ผู้ป่วยละลอกใหม่จังหวัดลพบุรี วันนี้ยังไม่พบผู้ป่วยใหม่ มีผู้ป่วยสะสม 7 คน ยังรอผลอยู่ 1,002 คน  โดยรายแรกมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ที่เหลือมาจากการติดเชื้อจากบ่อนไก่ ซึ่งผู้ป่วยทุกรายอาการดีขึ้นแล้ว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีเปิดเผยต่อว่าแม้จะไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่ยังหวัดลพบุรียังคงวางมาตรการเข้มเพิ่มขึ้นในการเดินทางเข้าจังหวัดลพบุรี ได้มีการบรูณาการ ระหว่าตำรวจ สาธารณสุขและฝ่ายปกครอง ตั้งจุดคัดกรองหรือตั้งด่านตรวจ2จุดก่อนเข้าสู่ตัวเมืองลพบุรี ซึ่งจุดแรกบริเวณแยกนิคมสร้างตนเอง ซึ่งจุดนี้เพื่อคัดกรองประชาชนที่เดินทางผ่านมาจากจังหวัดสระบุรี และจุดที่2บริเวณสามแยกบางงา จุดนี้มีพื้นที่อยู่ติดกับสายเอเชีย เป็นการคัดกรองประชาชนที่เดินทางมาจากจัหวัดเสี่ยงเข้ามาสู่จังหวัดลพบุรีเป็นการป้องกันการนำเชื้อโควิด 19 เข้ามาในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ขณะที่เทศบาลเมืองลพบุรีได้นำเจ้าหน้าที่และจิตอาสาเข้าทำความสะอาดบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรี เนื่องจากเป็นตลาดที่มีประชาชนเดินทางมาจับจ่ายซื้อของในตลาดเป็นจำนวนมาก จึงทำความสะอาดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่เดินทางมาซื้อของในตลาด ด้านนายแพทย์วรวิทย์ สัมฤทธิ์ดี หัวหน้ากลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยงศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลพบุรีเปิดเผยว่าสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิ19ในจังหงัดลพบุรีหากสถานการณ์นังเป็นเช่นนี้ไปอีกสัก2-3อาทิตย์หากไม่พบผู่ป่วยเพิ่มการแพร่ระบาดของจังหวัดน่าจะเบาลงมากและสถานการณ์อื่นๆก็จะเบาลง ด้านปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรีพร้อมสนับสนุนในการจัดหาพื้นที่เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามให้กับผู้ป่วยหากพบมีการแพร่ระบาดและผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมากขึ้น ส่วนการปิดสนามกีฬาจังหวัดเพื่อเป็นการลดการจัดกิจกรรมที่มีคนจำนวนมากแต่หากสถานการณ์ดีขึ้นก็จะมีการพิจารณาเปิดให้ประชาชนเข้าใช้ได้ปกติ      ขณะที่ทางประกันสังคมจังหวัดก็พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ตกงานและได้รับผลกระทบจากโควิดในครั้งนี้ โดยให้นายจ้างกรอกข้อมูลว่ามีลูกจ้างตกงานกี่คนและมีการถูกกักตัว14วันซึ่งต้องมีการรับรองจากนายจ้างมาเพื่อป้องกันลูกข้างที่ตกหล่น      ส่วนการเดินทางไปจังหวัดต่าง ๆ ขณะนี้อาจไม่ได้รับความสะดวกเนื่องจากแต่ละจังหวัดมีมาตรการเข้าออกพื้นที่ไม่เหมือนกัน ถึงแม้จะมีการประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัดมีการกำหนดมาตรการ 1.การเดินทางจะมีจุดคัดกรอง การวัดอุณหภูมิ 2. การตรวจสอบแอพพลิเคชัน หมอชนะ 3. สอบถามเหตุผลการเดินทาง 4. การลงบันทึก้อมูลการเดินทาง 5. ต้องมีเอกสารแสดงเหตุผลการเดินทางข้ามจังหวัด (ซึ่งสามารถไปที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ว่าการกำนันผู้ใหญ่บ้าน)

     ส่วนจังหวัดลพบุรี และที่เหลือ อีก 23 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูง 1.การเดินทางจะมีจุดคัดกรอง การวัดอุณหภูมิ 2. การตรวจสอบแอพพลิเคชัน หมอชนะ ตรวจสอบไทม์ไลน์ 3. สอบถามเหตุผลการเดินทาง 4. การลงบันทึกข้อมูลการเดินทาง แต่ยังไม่ต้องใช้เอกสารแสดงเหตุผลการเดินทางข้ามจังหวัด

     แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ละจังหวัดมีมาตรการเข้าออกพื้นที่ไม่เหมือนกัน จึงอยากแนะนำให้ประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามจังหวัดนั้น ไปออกเอกสารแสดงเหตุผลการเดินทางข้ามจังหวัด เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

 

ขอบคุณ ภาพ-ข่าว จาก onbnews

แกลเลอรี่รูปภาพ

ข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจ